Phòng Cháy Chữa Cháy Là Gì và Ý Nghĩa Của Công Tác Phòng Cháy Chữa Cháy

Phòng cháy chữa cháy là việc làm cần thiết đối với mỗi cá nhân, nhất là trong thời điểm hỏa hoạn xảy ra khá thường xuyên như hiện nay. Vậy để hiểu phòng cháy chữa cháy là gì sao cho đúng, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Phòng Cháy Chữa Cháy Là Gì và Ý Nghĩa Của Công Tác Phòng Cháy Chữa Cháy


Phòng cháy chữa cháy là việc làm cần thiết đối với mỗi cá nhân, nhất là trong thời điểm hỏa hoạn xảy ra khá thường xuyên như hiện nay. Vậy để hiểu phòng cháy chữa cháy là gì sao cho đúng, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này.
 

Phòng cháy chữa cháy là gì?


Phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật, có liên quan tới việc loại trừ, hạn chế tới mức tối thiểu các nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn, đồng thời nhanh chóng dập tắt khi đám cháy xảy ra, ngăn chặn cháy lan và xử lý thiệt hại về người và tài sản.

Cụm từ này có thể hiểu đơn giản bằng cách chia rõ hai vế phòng cháy và chữa cháy. Phòng cháy là các việc làm nhằm ngăn chặn, hạn chế, không cho nảy sinh hiểm họa cháy nổ, chữa cháy là xử lý kịp thời đám cháy đã xảy ra về cả hiện trường và hậu quả.
 

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Mục tiêu của phòng cháy chữa cháy?


Mỗi tổ chức, cá nhân cần ý thức được tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy trong cuộc sống hàng ngày chứ không chỉ phó mặc trách nhiệm cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của từng đối tượng như sau:

Đối với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy cho người dân, hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy của các tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn quản lý, xử lý đám cháy nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả ngay khi nhận được tin báo cháy.

Đối với các cơ quan, tổ chức: Người quản lý phải có trách nhiệm đứng ra phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan, tổ chức, duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy nội bộ theo quy định pháp luật, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành nội quy phòng cháy chữa cháy, luôn đảm bảo ngân sách đủ đáp ứng cho công tác phòng cháy chữa cháy được vận hành hiệu quả nhất.

Đối với các hộ gia đình: Mỗi hộ dân cần nắm được phòng cháy chữa cháy là gì, có ý thức chủ động hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ, trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng trong nhà và phối hợp hiệu quả với các lực lượng phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

 

Ý nghĩa của công tác phòng cháy chữa cháy là gì?

 

CHỦ ĐỘNG NẮM BẮT TÌNH HUỐNG KHI XẢY RA CHÁY


Có sự hiểu biết về các phương pháp phòng cháy, chữa cháy sẽ giúp bạn có thể chủ động nắm bắt được tình hình, cách phòng tránh cháy nổ. Trong tình hình xảy ra hỏa hoạn có thể bình tĩnh xử lý, đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như người thân.

Ý NGHĨA PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TRONG CƠ QUAN XÍ NGHIỆP LÀ GẮN KẾT CỘNG ĐỒNG


Không chỉ hạn chế rủi ro không mong muốn, phòng cháy chữa cháy còn mang ý nghĩa tích cực đó là để con người trong tập thể, cộng đồng gắn kết với nhau. Qua các buổi tập huấn không chỉ nâng cao kiến thức cần thiết về phòng chống cháy nổ mà còn giúp mọi người trong tập thể trở nên gần gũi, cùng giúp đỡ, hỗ trợ nhau, tăng tình đoàn kết cộng đồng.
 

Diễn tập phòng cháy chữa cháy giúp đoàn kết tập thể, cộng đồng
 

VAI TRÒ CỦA CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY GIÚP HẠN CHẾ THIỆT HẠI VỀ NGƯỜI VÀ CỦA
 

Ý nghĩa của phòng cháy chữa cháy là giúp ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra. Mọi người có thể hiểu rõ những nguyên nhân nào dẫn đến cháy, cách nào hạn chế thấp nhất lửa lan rộng, dập lửa đúng cách để không bùng phát trở lại. Bằng cách tìm hiểu kỹ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy có thể tránh được những trường hợp xấu xảy ra, trong tình huống nguy cấp có thể giảm thiết hạn về người và tài sản của cá nhân, công ty, cộng đồng xã hội

Bên cạnh đó, có kiến thức, sự am hiểu thông tin về phòng cháy, chữa cháy giúp ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng cơ hội cháy nổ để vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người khác.
 


 

Vai trò và tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình hiện nay


Ý nghĩa phòng cháy chữa cháy sẽ không đầy đủ nếu như thiếu các thiết bị phòng chống cháy nổ cơ bản để đảm bảo an toàn trong trường hợp nguy cấp.

Các thiết bị phòng cháy nổ và chữa cháy đóng vai trò vô cùng to lớn, hỗ trợ xử lý các đám cháy hiệu quả, ngăn ngừa, hạn chế đám cháy lan rộng cũng như bảo vệ tính mạng, tài sản.
 

Chuẩn bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và mọi người xung quanh

Mỗi gia đình dù sống trong khu vực đông dân cư hay không cũng cần phải có ít nhất một bình cứu hỏa để có thể sử dụng khi phát sinh tình huống cháy nổ. Tại các khu chung cư, khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp cần có hệ thống thiết bị báo cháy, bơm chữa cháy,...hạn chế nguy cơ tiềm ẩn, kịp thời xử lý nếu có hỏa hoạn xảy ra.
 

Các cách phòng cháy chữa cháy cần thực hiện

 

BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY

 
Phòng cháy là công tác luôn được chú trọng đầu tiên nhằm hạn chế tối đa hậu quả đáng tiếc xảy ra do cháy nổ, hỏa hoạn. Các tổ chức, cá nhân cần chủ động hạn chế tối đa những việc làm dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ. Tại các gia đình, cơ quan, nhà xưởng nên thay thế những vật dụng, vật liệu dễ cháy bằng các sản phẩm có chức năng tương tự nhưng khó cháy nếu có thể, cách ly các nguồn cháy với chất dẫn cháy, dễ cháy và quan trọng nhất là trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại nơi hoạt động, sinh hoạt để xử lý kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra.
 

Trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy tại gia đình, cơ quan, nhà xưởng, xí nghiệp

BIỆN PHÁP CHỮA CHÁY


Mặc dù công tác phòng cháy có làm tốt đến đâu thì khả năng xảy ra hỏa hoạn cũng không phải là không có. Khi gặp đám cháy, hãy xử lý ngay bằng 3 biện pháp cơ bản sau:
 

Thứ nhất, ngăn chặn sự tiếp xúc của ngọn lửa với oxi bên ngoài môi trường bằng các thiết bị chữa cháy, dùng chất chữa cháy phủ lên bề mặt cháy, di chuyển các vật dễ cháy ra khỏi vùng cháy để tránh cháy lan.

 

Thứ hai, có thể sử dụng chăn, đệm nhúng nước, cát, bao tải để phủ lên bề mặt cháy, ngăn chặn tạm thời đám cháy lan nhanh.

Thứ ba, dùng nước để chữa cháy. Tuy nhiên nếu đám cháy xảy ra do chập điện thì nên cân nhắc vì nước cũng là chất dẫn điện, nếu trong đám cháy còn mạch điện hở thì nước chữa cháy có thể gây nguy hiểm tới người xử lý đám cháy.
 

Lưu ý khi mua thiết bị phòng cháy chữa cháy


Trên thị trường hiện nay không khó để tìm kiếm địa điểm bán các thiết bị phòng cháy chữa cháy, các thiết bị thoát hiểm. Tuy nhiên, sự tràn lan của các mẫu mã không rõ nguồn gốc lại trở thành vấn đề đáng lo ngại. Chất lượng khó kiểm định, nguồn gốc thiếu minh bạch có thể gây nguy hiểm cho người dùng, đặc biệt là trong tình huống đám cháy nguy hiểm.

 

Do đó, trước khi quyết định chọn mua các thiết bị cứu hỏa, thiết bị báo cháy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ, chọn mua sản phẩm tốt, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, với mỗi đám cháy phát sinh từ các nguyên vật liệu khác nhau sẽ có bình cứu hỏa riêng, sử dụng không đúng không thể dập tắt đám cháy mà có thể làm ngọn lửa bùng phát lớn hơn. Vì vậy, khi chữa cháy cần lưu ý kỹ tránh nguy hiểm tới bản thân và người xung quanh.
 


 

Nguồn : DHT VietNam